‘Bắt bài’ những đối tượng ‘thổi’ giá đất Đồng Hới Quảng Bình

Vài năm gần đây, TP Đồng Hới đã và đang tạo thêm nhiều dự án bất động sản (BĐS) ở nhiều phân khúc khác nhau với mong muốn giúp người dân có nhiều sự lựa chọn phù hợp hơn, đồng thời giúp nhà đầu tư đến với Quảng Bình có thêm nhiều cơ hội hơn. Đầu năm 2019, thị trường bất động sản Đồng Hới cũng như tỉnh Quảng Bình tiếp tục sôi động với cái “bắt tay” của Hana Land và đơn vị phát triển dự án là Công ty Đất Xanh Bắc Miền Trung để ra mắt dự án Eco Garden và EcoLife.

Rất đông người tham gia buổi đấu giá ngày 31/3/2019

Đây là phân khúc đất nền giá rẻ, phù hợp với khả năng tài chính của phần đông khách hàng và nhà đầu tư nên được giới đầu tư hết sức quan tâm. Ngay sau khi mở bán, hai dự án này nhanh chóng “cháy hàng”, trở thành điểm sáng mới trên thị trường đất nền khu vực miền Trung và làm thị trường Bất động sản Quảng Bình bắt đầu có dấu hiệu tăng trưởng tốt.

Bước sang quý 2/2019, thị trường đất nền trung tâm TP Đồng Hới lại có dấu hiệu “sốt”. Mới đây nhất, ngày 31/3/2019, tại phiên đấu giá Dự án tạo quỹ đất khu dân cư phía Đông Nam Lê Lợi, dư luận lại được phen “hết hồn” với kết quả đấu giá kỷ lục. Tại cuộc đấu này, 160 lô đất được thông báo đấu giá nhưng có đến hơn 1.500 bộ hồ sơ tham gia. Các lô đất được đấu hết ngay trong phiên với mức giá gần gấp đôi so với giá khởi điểm. Có lô 160m2 giá khởi điểm chỉ 960 triệu nhưng được đấu giá thành 1,56 tỷ; có lô từ 2,84 tỷ lên thành 5,66 tỷ; có lô giá khởi điểm 4,1 tỷ được đẩy lên thành 7,2 tỷ/lô…. Nghĩa là cao ngang ngửa các sản phẩm đất nền biệt thự nghỉ dưỡng khu vực bán đảo Bảo Ninh và một số vị trí đất “vàng’ khác tại trung tâm TP Đồng Hới.

Theo bà Hồ Thị Việt Hoài, một nhà đầu tư: “Đây được xem là phiên đấu giá kỷ lục tại Quảng Bình.. Không ngờ giá đấu lại bị một số người từ nơi khác đến đẩy lên cao khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ như chúng tôi cũng như những người dân có nhu cầu ở thực tế không thể trúng đấu giá được. Việc đẩy giá “ảo” kiểu này làm người có nhu cầu ở thật sẽ không có cơ hội. Trong khi đó, nhiều nhà đầu tư bỏ tiền mua sẽ gặp nhiều rủi ro”.

Kết quả công bố đấu giá tại buổi đấu giá ngày 31/3/2019.

Thực tế, nhiều sản phẩm đất nền trung tâm Đồng Hới hiện nay vẫn còn “tồn kho”. Điển hình như các lô đất tại khu vực chân cầu Nhật Lệ 2, tại Kênh Phóng Thuỷ, Tây Hữu Nghị và cả trong khu vực đông dân cư trung tâm thành phố… Thế nên việc giá đất tại khu Đông Nam Lê Lợi bị đẩy lên quá cao, khiến người ta càng dễ thấy đây chỉ là chiêu trò của một số đối tượng đầu cơ.

 

Ông Lê Văn Quân – Giám đốc Công ty CP Tư vấn Xây dựng T&Q (T&Q Holding) cho rằng, nếu so sánh với các vị trí có khả năng đầu tư và xây dựng nhà ở thì vị trí dự án Đông Nam Lê Lợi hoàn toàn bất lợi so với các khu vực quỹ đất khác ở trung tâm TP như khu vực 36m, Tây Hữu Nghị, Đức Ninh Đông, khu F325… “Với vị trí ngược đường này, hầu hết người Đồng Hới không mặn. Khu vực này luôn là điểm ngập nước, lụt lội, bất tiện trong kinh doanh sinh sống”.

Theo ông Quân, sau khi trúng đấu giá, khu đất tại Đông Nam Lê Lợi chắc chắn sẽ được giới đầu cơ đẩy giá cao hơn từ 14 – 15 triệu đồng/m2 thì mới có khả năng thu hồi vốn đầu tư và sinh lời. Trong khi đó, giá đất thực tế thị trường tại đây chỉ 6 – 7 triệu/m2. Hiện giá tại nhiều khu “đất vàng” Đồng Hới như ven Cầu Nhật Lệ 2, khu vực bán đảo Bảo Ninh cũng chỉ dao động 11-13 triệu/m2. “ Người dân cần hết sức cân nhắc và lựa chọn các dự án có vị trí tốt khi “xuống tiền””, ông Quang tư vấn.

Một nhà đầu tư khác ở phường Bắc Lý, ông Đặng Văn Phúc, cho hay trong phiên đấu giá vừa qua, ông và nhiều nhà đầu tư địa phương sau khi nhận được thông báo giá sàn từ Trung tâm Phát triển Quỹ đất đã quyết định không tham gia khi thấy mức giá sàn đưa ra đã quá cao so với mặt bằng chung thị trường. Ông Phúc khuyến cáo: “Cách đây vài tháng tôi đầu tư một số vị trí tại chân cầu Nhật Lệ 2 với giá 11 triệu/m2 mà đến nay vẫn chưa bán được. Nay một số nhà đầu cơ muốn ôm khu Đông Nam Lê Lợi thì phải xem lại, nếu “thổi” giá cao sẽ khiến thị trường méo mó, tất cả cùng thiệt hại”.

An Nhi – Báo Pháp Luật

Có thể bạn quan tâm