Quảng Bình: Dự án xây dựng Bệnh viện, 10 năm “ôm đất vàng” để không giữa thành phố

Có quy mô đầu tư lên đến 1.600 tỷ đồng, trên diện tích hơn 15.000m2, tuy nhiên Dự án Bệnh viện Đa Khoa Bình An từ khi triển khai đến nay đã 10 năm nhưng vẫn nằm “đắp chiếu” trên vùng đất “vàng” giữa trung tâm TP. Đồng Hới.

Năm 2009, Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Bình An đã có hồ sơ thuê đất để xây dựng bệnh viện chất lượng cao. Ngày 12/1/2009, UBND tỉnh Quảng Bình có Quyết định số 51/QĐ-UBND về việc cho Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Bình An thuê đất để xây dựng Bệnh viện Bình An. Diện tích cho thuê 14.186m2 thuộc Tiểu khu 10 (nay là tổ dân phố 10), phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới. Thời gian cho thuê đất 50 năm; Hình thức thuê đất: Nhà nước cho thuê đất trả tiền hằng năm.

Dự án Bệnh viện đa khoa Bình An “ôm đất vàng” 10 năm

 

Ngày 5/5/2009, UBND tỉnh Quảng Bình có Quyết định số 925/QĐ-UBND cho Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Bình An thuê thêm 834m2 đất để mở rộng khu vực xây dựng Bệnh viện Bình An. Đến ngày 15/12/2011 Công ty TNHH Bệnh viện Bình An đã làm lễ khởi công xây dựng Bệnh viện Đa khoa Bình An.

Tránh bị thu hồi đơn vị chủ đầu tư đã xây dựng phần thô dãi nhà hai tầng
Tránh bị thu hồi đơn vị chủ đầu tư đã xây dựng phần thô dãi nhà hai tầng

Theo thiết kế, xây dựng Bệnh viện Đa khoa Bình An trên tổng diện tích 15.000m2, trong đó diện tích khu nhà chính và khu điều trị là 9.600m2 được xây dựng theo công nghệ 3D Danel của hãng EVG Cộng hoà Áo (chống nóng, chống cháy) gồm 7 tầng, có 6 thang máy và 6 phòng phẫu thuật theo tiêu chuẩn châu Âu. Tổng kinh phí thực hiện dự án Bệnh viện Bình An gần 1.600 tỉ đồng, do công ty TNHH Bệnh viện Bình An và công ty Thương mại tài chính Hoa Kỳ hợp tác đầu tư.

Quyết định cho thuê đất của UBND tỉnh Quảng Bình nếu rõ: “Trong thời gian 12 tháng liền Công ty không sử dụng đất, hoặc sử dụng không đúng mục đích thì khu đất cho thuê sẽ bị thu hồi”…
Quyết định cho thuê đất của UBND tỉnh Quảng Bình nếu rõ: “Trong thời gian 12 tháng liền Công ty không sử dụng đất, hoặc sử dụng không đúng mục đích thì khu đất cho thuê sẽ bị thu hồi”…

Địa điểm xây dựng Bệnh viện Đa Khoa Bình An nằm ở đường Phong Nha, vị trí trung tâm được cho là “đất vàng” của thành phố Đồng Hới. Tuy nhiên, sau 10 năm đầu tư xây dựng dự án này vẫn “đắp chiếu”, công trình chỉ mới được xây dựng phần thô một dãy nhà hai tầng và một dãy nhà cấp bốn dành cho bảo vệ, khuôn viên phần đất trống cỏ dại mọc ngang người.

Trao đổi với PV về việc Dự án Bệnh viện Đa Khoa Bình An sau 10 năm vẫn chưa xây dựng xong, ông Nguyễn Văn Tuế, Chủ tịch UBND phường Nam Lý, cho biết dự án này đã triển khai 10 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa thi công xong vì do năng lực chủ đầu tư không có. Việc dự án chậm tiến độ khiến cho nhiều người dân và cử tri bức xúc. “Dự án chậm trễ, xây dựng dở dang kéo dài khiến người dân cũng bức xúc, bởi trước đây thu hồi đất để làm bệnh viện thì họ đồng tình nhưng đến nay dự án vẫn chưa hoàn hoàn thành. Người dân cũng yêu cầu doanh nghiệp không có năng lực tài chính thì trả lại đất cho người dân. Nhiều lần các sở ban, ngành tiến hành kiểm tra tiến độ dự án có mời phường tham gia thì thấy công ty này không chứng minh được nguồn vốn và tính khả thi của dự án. Còn việc cho thuê đất, thu hồi đất là bên Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh”.

…Nhưng đến nay đã 10 năm chưa xây dựng xong!

Tại Quyết định cho thuê đất của UBND tỉnh Quảng Bình đối với Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Bình An nêu rõ “trong thời gian 12 tháng liền Công ty không sử dụng đất, hoặc sử dụng không đúng mục đích thì khu đất cho thuê sẽ bị thu hồi”. Tuy nhiên, cho đến nay đã 10 năm triển khai thì dự án này vẫn chưa hoàn thành.

Trao đổi với PV Báo TN&MT, về việc chậm tiến độ của dự án này, ông Trần Phong – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình, cho biết, sau nhiều lần gia hạn nhưng dự án vẫn chưa hoàn thành nên hiện, Sở TN&MT đã trình UBND tỉnh xem xét để thu hồi đất đối với dự án này.

Hồng Thiệu – Báo Tài Nguyên Môi Trường

Có thể bạn quan tâm