Bất động sản Quảng Bình xuất hiện “sốt ảo”, “thổi giá”

Thị trường bất động sản Quảng Bình xuất hiện hoạt động đầu cơ mua đi bán lại bất động sản gây “sốt ảo”, có hiện tượng “thổi giá” làm cho giá cả của khu đất không đúng với thực tế giá trị.

UBND tỉnh Quảng Bình vừa có công văn số 480 liên quan đến việc tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản và đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.

Bất động sản Quảng Bình xuất hiện “sốt ảo”, “thổi giá”

Theo UBND tỉnh Quảng Bình, trong thời gian qua, thực hiện kế hoạch phát triển quỹ đất, các địa phương đã tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, trong quá trình này, một số nơi có dấu hiệu chủ đầu tư, nhà đầu tư tổ chức huy động vốn, chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa đúng quy định; tổ chức hội nghị, phát tờ rơi thổi phồng để quảng cáo, rao bán khi chưa đầy đủ quy trình, thủ tục và chưa đầu tư hoàn thành hạ tầng kỹ thuật cho dự án.

Bên cạnh đó, tại các khu vực quy hoạch dự kiến thực hiện khu dân cư, khu đô thị, khu nhà ở thương mại, khu du lịch, nghỉ dưỡng, hạ tầng giao thông,… xuất hiện hoạt động đầu cơ mua đi bán lại bất động sản gây “sốt ảo”, có hiện tượng “thổi giá” làm cho giá cả của khu đất không đúng với thực tế giá trị.

Một số trường hợp giá trúng thầu cao gấp nhiều lần so với giá khởi điểm, có trường hợp cao bất thường tạo sự quan tâm của dư luận xã hội, ảnh hưởng đến an ninh – trật tự và công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện dự án.

Để chấn chỉnh tình trạng trên, UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu các sở, ngành, địa phương chỉ đạo công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đúng pháp luật, công khai, minh bạch; kịp thời phát hiện, xử lý trường hợp rao bán khi chưa đủ quy trình, thủ tục và chưa hoàn thành hạ tầng kỹ thuật cho dự án theo chủ trương được phê duyệt.Đồng thời phát hiện hành vi vi phạm quy định trong đấu giá, ngăn chặn lợi dụng đấu giá để gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi.

Các đơn vị này có trách nhiệm tăng cường tuyên truyền để người dân, người tham gia đấu giá hiểu, không để bị lợi dụng hoặc chạy theo phong trào làm ảnh hưởng đến thị trường bất động sản và giá đất trên địa bàn.

UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng theo chức năng nhiệm vụ tăng cường nắm bắt thông tin để xử lý hoặc tham mưu UBND tỉnh có biện pháp ổn định thị trường và chấn chỉnh kịp thời công tác đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm